Cac cach phong benh cho gia suc gia cam

Mùa nắng nóng gia súc gia cầm (GSGC) thường ăn kém, sức đề kháng giảm, năng suất thịt, trứng giảm. Những loại dịch bệnh như: đi tả, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh, lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để tránh những tác động xấu của nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng, người chăn nuôi cần lưu ý một số giải pháp khoa học sau:
Có thể bạn quan tâm: chăn nuôi heo


1. Chọn giống
Chỉ mua con giống tại những cơ sở được nhà nước cấp phép, an toàn dịch bệnh và được kiểm dịch của cơ quan thú y. Con giống phải khỏe mạnh, đặc điểm ngoại hình đạt tiêu chuẩn của từng giống, đã được tiêm phòng tất cả các loại vắc xin theo đề xuất.

2. Di chuyển GSGC
- Thời gian di chuyển: từ chiều mát, đêm và sáng sớm.
- Phương tiện di chuyển: dùng phương tiện chuyên sử dụng, có bạt che nắng. Tất cả các phương tiện di chuyển phải được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng trước khi sử dụng.
- Kiểm tra kỹ sức khỏe đàn GSGC trước và trong suốt giai đoạn di chuyển. Nên nhốt với mật độ vừa phải, không nên cho con vật ăn quá no trước lúc di chuyển.
- Khi di chuyển GSGC về tới chuồng nuôi cần giảm nhiệt cho con vật thích nghi từ từ, không để con vật đổi nhiệt độ một cách đột ngột.
- Nuôi cách ly 15 ngày, đàn giống hoàn toàn khỏe mạnh mới cho nhập đàn. Nếu đàn giống bị ốm trong thời gian nuôi cách ly cần điều trị khỏi hoàn toàn mới cho nhập đàn.

3. Chuồng trại
- Căn cứ vào điều kiện cụ thể của chuồng nuôi để chọn lọc hệ thống làm mát cho thích hợp, có thể dùng phối hợp các giải pháp sau:
Trồng cây dây leo, phủ bèo tây, rơm rạ hoặc lắp đặt hệ thống phun mưa trên mái chuồng.
Thiết kế hệ thống che chắn bằng liếp, bạt, tấm lưới, diện tích che đậy phải rộng để bảo đảm có độ phủ mát tốt. Lắp đặt thêm quạt điện, hệ thống phun sương hoặc nhỏ giọt trong chuồng nuôi.
Trồng cây xanh bóng mát xung quanh chuồng nuôi.
- Nâng cao vệ sinh chuồng trại và hệ thống làm mát, chất thải được thu gom, xử lý bằng những biện pháp thích hợp như Biogas, ủ phân, đệm lót sinh vật học... không để phân, chất thải ứ đọng nhiều sẽ sinh ra khí độc và sinh mầm bệnh. Bà con có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh vật học để giảm thiểu mùi hôi trong chăn nuôi. Định kỳ 2 lần một tuần phun thuốc khử trùng toàn bộ chuồng trại và khu vực quanh đó để xoá sổ mầm bệnh.
- Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, vệ sinh bãi chăn thả để tránh mầm bệnh.

4. Chăm sóc nuôi dưỡng
- Nuôi nhốt với mật độ vừa phải; cho vật nuôi ăn thức ăn sạch, dễ tiêu, đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp theo lứa tuổi. Nên cho ăn vào sáng sớm và chiều mát.
- Cho vật nuôi uống nước sạch và mát; có thể bổ sung những loại vitamin tổng hợp, điện giải để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi vào những ngày nắng nóng kéo dài.

5. Phòng bệnh
- Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để tăng sức đề kháng cho vật nuôi, đặc biệt là GSGC mới tái đàn. Đối với gia cầm tiêm các loại vắc xin cúm gia cầm, Niu cát xơn, Gumboro, thổ tả vịt, viêm gan vịt, tụ huyết trùng...; đối với lợn tiêm các loại vắc xin: phó thương hàn, thổ tả, tụ dấu, tai xanh, lở mồm long móng (LMLM)...; đối với trâu bò tiêm vắc xin tụ huyết trùng, LMLM...
Chú ý: gia súc, gia cầm khoẻ mạnh mới tiêm phòng, thời điểm tiêm phòng tốt nhất vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo chất lượng vắcxin, hạn chế phản ứng, tạo miễm dịch tốt cho con vật.
- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện sớm những con bị ốm để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, giảm thiểu lây lan. Đặc biệt với các bệnh đường hô hấp và tiêu hoá cần chủ động cho GSGC uống thuốc ở liều phòng bệnh lúc thời tiết thay đổi.
Lúc có vật nuôi bị ốm, chết cần báo ngay cho thú y địa phương để được chỉ dẫn xử lý kịp thời.
Nguồn: https://feedin.me/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *